• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS QUANG LỘC!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DƯỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 - THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS QUANG LỘC

Hướng tới 76 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam( 22/12/1944 -22/12/2020) thư viện trường THCS Quang Lộc xin dưới thiệu cuốn sách : «  Những danh tướng trong lịch sử Việt Nam » của nhóm trí thức việt biên soạn !

 

 

                                      Kính thưa các thầy cô giáo, cùng  toàn thể các bạn học sinh thân mến.

 Để có cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, để trẻ em được đến trường, để con người Việt Nam được sống trong tự do hạnh phúc thì đã có biết bao nhiêu thế hệ cha anh đã ngã xuống, họ không ngần ngại hi sinh tính mạng của mình đổi lấy sự hòa bình và độc lập. Ngày hôm nay em thật vinh dự khi được đứng trên này, nhân dịp hướng tới ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam( 22/12/1944 – 22/12/2020) , em xin thay mặt đội cộng tác viên thư viện nhà trường, đại diện cho tập thể lớp 7B – xin dưới thiệu cuốn sách:  “Những danh tướng trong lịch sử Việt Nam”

            Các bạn thân mến!

Bác Hồ đã từng nói "Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Sử ta dạy cho ta những chuyện vẻ vang của tổ tiên ta. Dân ta là con Rồng cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc dẹp Nam, yên dân trị nước, tiếng để muôn đời. Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn." Trải qua hàng ngàn năm đấu tranh quyết liệt, đất nước đã sản sinh không biết bao nhiêu vị tướng tài. Nhân dịp ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 thư viện sẽ giới thiệu tới các bạn độc giả các câu truyện kể về các danh tướng Việt Nam để các bạn độc giả thêm hiểu biết về lịch sử Việt Nam.

Với mong muốn giới thiệu đến công chúng Việt Nam những kiến thức về lịch sử nhà xuất bản Lao Động đã cho ra đời cuốn sách Việt Nam đất nước con người - Những danh tướng trong lịch sử Việt Nam , qua đó tôn vinh các vị anh hùng, danh nhân trong lịch sử, đưa người dân đến gần hơn, hiểu rõ và tự hào về những chiến công của cha ông trong quá trình xây dựng đất nước.

Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã đổ không biết bao nhiêu xương máu để giành lấy từ tấc đất, giữ yên bờ cõi, mang lại hòa bình, độc lập cho đến ngày hôm nay. Từ việc xây thành Cổ Loa hùng vĩ của Thục phán An Dương Vương, đến Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng,… đến trận Điện Biên Phủ trên không, rồi cuối cùng là đỉnh cao của chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Tất cả những chiến tích đó là sự góp phần to lớn của các vị tướng lĩnh anh kiệt tài ba của dân tộc Việt. Để biết thêm về hoạt động quân sự của các danh tướng này.

 

          Danh tướng đầu tiên được giới thiệu trong quyển sách này là Nguyễn Bặc - một vị tướng trung quân ái quốc, Ông đã đóng góp rất nhiều công lao trong việc dẹp loạn các sứ quân dưới thời vua Đinh. Nhờ có đức độ và tài thao lược cùng với tài năng xuất chúng nên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước thời Trần, Phạm Ngũ Lão - Danh tướng nông dân, được biết bởi sự nổi bật ở cả ba lĩnh vực: chống ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ quốc gia và chống nội loạn bảo vệ vương triều. Các danh tướng như Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư - từ bản án thông dâm đến nghề buôn nón, bán than không nhòe danh đại tướng, Danh tướng Yết Kiêu, Chiêu Quận công văn võ song toàn - Nguyễn Hữu Dật…cũng được sử sách lưu danh. Gần cuối quyển sách là những trang viết về công trạng của Cố Tổng Tư lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng làm rạng danh đất Việt qua trận đánh Điện Biên Phủ. Đại tướng Lê Trọng Tấn - vị tướng huyền thoại “hai lần anh hùng”, Đại tướng Hoàng Văn Thái – Vị Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng được giới thiệu trong tác phẩm này.

 

Dù ở thời đại nào, truyền thống đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của cha ông ta luôn được Đảng và Nhà nước ghi công, để mãi ngàn đời sau, chúng ta luôn tự hào về truyền thống quý báu này. Trong bối cảnh mà việc học sử cũng như hiểu biết về lịch sử của giới trẻ đang ngày càng trở nên báo động thì cuốn sách này sẽ giúp các độc giả tiếp cận lịch sử ở góc độ dễ hiểu hơn và  sống động hơn.  Em hi vọng với cuốn sách nay bạn đọc sẽ hiểu thêm về lịch sử nước nhà và truyền lại ngọn lửa cho thế hệ mai sau.  

Chúng ta chẳng những cảm phục tấm gương trung thành và dũng cảm vô song của các bậc danh tướng mà còn thực sự ngưỡng mộ những áng thiên cổ hùng văn do chính họ cảm tác mà viết ra. Tên tuổi tuy có khác nhau, mà làm nên sự nghiệp cũng trong những thời đại rất khác nhau, nhưng tất cả họ đều hoá thân thành lịch sử và là miền kiêu hãnh của lịch sử nước nhà.

 

Hiện cuốn sách: “Những danh tướng trong lịch sử Việt Nam” đang có trong thư viện trường THCS Quang Lộc, mời các bạn đến để tìm hiểu thêm về lịch sử nước nhà. Hẹn gặp lại các bạn trong buổi dưới thiệu sách lần sau!

                                                                                                                                              Người viết: Lê Thị Hoa

 

 

 

           


Nguồn:thcsquangloc.canloc.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website